119 Hoàng Diệu, Tp Đà Nẵng
Quốc Long mobile Quốc Long mobile Quốc Long mobile

Tại sao pin bị phồng? Cách tiêu hủy pin bị phồng an toàn

Tại sao pin bị phồng? Cách tiêu hủy pin bị phồng an toàn là câu hỏi mà người dùng smartphone rất quan tâm. Hãy cùng Quốc Long Mobile tìm câu giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Tại sao pin điện thoại bị phồng?

Dấu hiệu pin phồng và cách xử lý?

Tại sao pin bị phồng?

Pin Lithium-ion là công nghệ pin tiên tiến chuyên dùng cho thiết bị điện thoại di động. Tuy vậy, pin vẫn có thể phồng lên sau thời gian sử dụng. Việc pin điện thoại bị phồng là do pin dùng đã quá lâu (số lần sạc cả trăm lần). Hoặc sạc nhồi liên tục cũng rất dễ hỏng pin. 

pin phồng có sạc được không

Pin phồng có sạc được không

So với các dòng pin trước đây, mức tỏa nhiệt pin li-on cực lớn. Nhiệt độ pin thường đạt 35 độ C dẫn tới máy bị phồng pin. Các thiết bị có thiết kế khá kỹ trong việc bao bọc pin. Điều này khó làm cho nhiệt độ thoát ra ngoài và càng gia tăng độ nóng trong pin hơn. 

Ngoài ra, màn hình nứt bể, điện thoại bị nhiễu nước, pin ẩm ướt,… cũng là nguyên do tại sao pin bị phồng mà nhiều người dùng không chú ý. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách sửa điện thoại sạc không vào pin

Làm sao để biết pin bị phồng

Việc pin bị phồng hoàn toàn không thể kiểm soát. Thế nhưng, một điều chắc chắn là có thể nhận biết dấu hiệu pin bị phồng. 

pin bị phồng thì phải làm sao

Pin bị phồng thì phải làm sao?

  • Pin phồng khiến màn hình điện thoại cong và nhô lên. Xét về mặt vật lý, có thể nhận thấy dễ dàng màn hình bung ra khỏi thân máy. 
  • Mặt khác, khi pin điện thoại bị phồng thì pin sạc nhanh đầy và dùng rất nhanh cạn. 
  • Kiểm tra pin bị phồng nhẹ bằng cách đặt nó trên một mặt phẳng cố định. Dùng tay chạm xem có di chuyển hay lung lay không. Nếu pin phồng rất khó để nằm im. 

Cách tiêu hủy pin bị phồng an toàn

Pin li-on tuy có nhiều tính năng vượt trội song, về mặt ổn định không cao. Pin bị phồng có nguy hiểm không? Có đấy, cùng xem cách khắc phục pin bị phồng dưới đây:

Dừng sạc hoặc dừng sử dụng điện thoại

Khi pin phồng, cơ chế bảo vệ ngưng hoạt động, phản ứng hóa học được tạo ra là nguyên nhân pin điện thoại bị phồng. 

tại sao pin bị phồng

Dừng cắm sạc khi thấy pin

Tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng hoặc cắm sạc khi thấy hiện tượng pin phồng. Bởi nếu không, sẽ gây ra tình trạng cháy, nổ mất kiểm soát. 

Tháo pin khỏi điện thoại

Đối với điện thoại có pin rời, nhanh tay tắt nguồn và tháo pin khỏi máy. Chú ý cẩn thận trong quá trình tháo pin tránh làm các khí thoát ra ngoài. Và vứt bỏ pin đúng nơi quy định. 

pin bị phồng phải làm sao

Pin bị phồng phải làm sao

Tiêu hủy pin đúng cách

Trong pin có chứa chất phản ứng cực mạnh, dễ cháy nổ trong điều kiện thường. Vì thế không nên tự ý tiêu hủy mà cần đưa đến cơ sở tái chế để phân hủy an toàn. Việc vứt pin bừa bãi là vấn đề nghiêm trọng. 

làm xẹp pin bị phồng

Không vứt pin điện thoại bừa bãi

Thay pin điện thoại mới

Khi pin điện thoại bị phồng phải làm sao? Đơn giản và hiệu quả nhất vẫn là thay pin mới. Việc dùng pin “dỏm” đem lại nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn. Vì vậy thay thế pin điện thoại chất lượng, chính hãng là giải pháp tối ưu. 

pin đt bị phồng có nên thay mới?

Trải nghiệm tuyệt vời khi thay pin mới

>>> Xem thêm: Pin bị chai phải làm sao?

Mẹo sử dụng pin không bị phồng

Với ưu điểm là mật độ tích trữ điện năng cao, dòng pin lion ngày càng dùng phổ biến. Để hạn chế tình trạng pin phồng, chai. Cần lưu ý:

“Tips” xử lý vì sao pin bị phồng

“Tips” xử lý vì sao pin bị phồng

  • Không tiếp tục sử dụng thiết bị di động nếu phát hiện pin phồng. Nguy cơ bị phỏng hoặc cháy nổ là rất cao.
  • Nếu thấy điện thoại quá nóng thì ngưng cắm sạc. Đồng thời tháo ốp lưng trong khi sạc để nhiệt được thoát dễ dàng hơn. 
  • Hạn chế tình trạng cạn pin tái diễn liên tục. Tốt nhất nên nên cắm sạc khi pin còn từ 10% trở lên. 
  • Chỉ nên ưu tiên dùng sạc chính hãng để đảm bảo điện thoại nhận chính xác dòng điện. 
  • Tuyệt đối không để thiết bị sạc qua đêm. 
  • Nên đặt điện thoại ở nơi thoáng mát khi sạc. Tránh nơi có nhiệt độ cao như: cốp xe, dưới ánh nắng, môi trường phòng ốc nóng,…
Địa chỉ sửa điện thoại uy tín tại Đà Nẵng

Địa chỉ thay pin chính hãng tại Đà Nẵng

Qua đây bạn đã biết tại sao pin bị phồng và cách xử lý sao cho hiệu quả rồi chứ? Hy vọng bạn đã cập nhật đầy đủ nội dung bài viết trên đây. Lưu ngay các thủ thuật để kịp thời ứng dụng nếu có xảy ra khi dùng điện thoại. 

Bạn có thể liên hệ đến Quốc Long Mobile – trung tâm sửa điện thoại uy tín tại Đà Nẵng để có hướng xử lý nhanh và an toàn khi điện thoại bị hỏng với giá thành hợp lý nhất. 

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ: , , , , , ,

back to top